Banner
เกาะสมุย

เกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี เป็นเกาะที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 2 ของประเทศไทย และเป็นที่นิยมสำหรับนักท่องเที่ยวทั้งคนไทยและชาวต่างชาติ แต่เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด 2019 ทำให้บรรยากาศที่เคยคึกคักกลับเงียบสงบลง

การเดินทาง: จากกรุงเทพไปเกาะสมุย สำหรับคนที่มีเวลาน้อยและต้องการประหยัดงบมากขึ้น เราขอแนะนำวิธีการเดินทางโดยเครื่องบินจากดอนเมืองไปที่สนามบินสุราษฎร์ธานี ซึ่งใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง แล้วนั่งรถบัสจากสนามบินสุราษฎร์ธานีไปที่ท่าเรือซีทรานดอนสัก ใช้เวลาไม่เกิน 1 ชั่วโมง 30 นาที ต่อด้วยการนั่งเรือซีทรานเฟอร์รี่ไปลงที่หน้าทอน เกาะสมุย ใช้เวลา 1 ชั่วโมง 30 นาที โดยรวมแล้วใช้เวลาในการเดินทางทั้งสิ้นประมาณ 4 ชั่วโมง (แนะนำให้ทำการจองล่วงหน้า เนื่องจากเจ้าหน้าที่จะทำการตรวจสอบรอบเวลาที่เหมาะสมกับรอบเที่ยวบิน)

ที่พัก: เราเลือกพักที่ The Canale Samui Resort ห้อง Superior King (ราคาโปรโมชั่นคืนละ 1,320 บาท รวมอาหารเช้า) ซึ่งอยู่ตรงข้ามร้านอาหารเพ็ญศิริ โดยระยะทางจากหน้าทอนถึงโรงแรมประมาณ 20 กิโลเมตร ระหว่างการเดินทางมองเห็นวิวทะเลและภูเขา สลับกับชุมชนเป็นระยะ สำหรับคนที่ไม่ชำนาญในการขี่มอเตอร์ไซค์ขึ้นลงเขาต้องใช้ความระมัดระวัง

เมื่อเช็คอินเรียบร้อย ทางโรงแรมต้อนรับด้วย Welcome Drink น้ำอัญชัญเม็ดแมงลัก พร้อมทิชชูเปียก ทำให้ช่วยคลายร้อนได้

ที่จอดรถและล็อบบี้อยู่ด้านหน้า ส่วนอาคารที่พักอยู่ด้านในให้ความเป็นส่วนตัว ซึ่งทางโรงแรมได้จัดเตรียมรถรับส่งระหว่างล็อบบี้และอาคารที่พักไว้ให้บริการ แต่เนื่องจากระยะทางไม่ไกลมากจึงสามารถเดินชมบรรยากาศสวน ฟังเสียงนกร้อง และเดินข้ามสะพานมองดูสายน้ำที่ไหลผ่านได้ แต่ถ้ามีสัมภาระเยอะแนะนำให้ใช้บริการรถรับส่ง พนักงานที่นี่ยิ้มแย้มแจ่มใส พร้อมให้บริการ

ความพิเศษของที่นี่คือ มีเราเตอร์อินเตอร์เน็ตภายในห้อง และ Smart TV เชื่อมต่อ internet ได้ แต่ดูทีวีตามช่องปกติไม่ได้ ข้างระเบียงมีราวตากผ้าพร้อมไม้ระแนงที่ช่วยบดบังสายตาคนข้างนอก ภายในห้องน้ำมีฝักบัวหลากหลายชนิด อาบน้ำได้แบบสะอาดทุกซอกมุมแน่นอน

วันที่ 1 ‘หาดเฉวง’ หาดที่ใหญ่ที่สุดในเกาะสมุย ช่วงเย็นร้านค้าใกล้หาดค่อนข้างเงียบ มีเพียงไม่กี่ร้านที่เปิด เราจึงเลือกร้านอาหารไทยครัวมาลี ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากทางลงหาดสาธารณะ โดยสั่งเมนูปลากระพงผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์ ต้มยำทะเลรวม น้ำแตงโมปั่น และน้ำมะพร้าวที่เสิร์ฟมาทั้งลูก รสชาติอร่อย สะอาด ราคาไม่แพงมาก พนักงานอัธยาศัยดี และบรรยากาศในร้านเป็นส่วนตัว ในส่วนของหาดเฉวงนั้น รถมอเตอร์ไซค์สามารถจอดใกล้หาดได้ บรรยากาศคึกคัก มีที่พักและบาร์อยู่ติดริมหาด หาดทรายขาวสะอาด เนียนนุ่มละมุนเท้า น้ำทะเลไม่ลึก สามารถเดินลงไปได้ระยะไกล ซึ่งบางช่วงอาจตื้นกว่าตอนอยู่ใกล้ฝั่ง ที่นี่มีทั้งคนไทยและชาวต่างชาติมาเล่นน้ำ และทำกิจกรรมทางน้ำที่หลากหลาย

วันที่ 2 อาหารเช้าของโรงแรมมีให้เลือกหลากหลาย ทั้งข้าวต้ม อาหารไทย อาหารเช้าสไตล์ฝรั่ง ผลไม้ กาแฟ นม น้ำผลไม้ โดยรวมประทับใจ

‘จุดชมวิวลาดเกาะ’ เป็นหน้าผาหินติดริมทะเล อยู่ระหว่างหาดเฉวงและหาดละไม สามารถมองเห็นหาดเฉวงได้ ทางเดินมีทั้งส่วนที่เป็นทางลาดและบันไดเพื่อลงไปชมวิวข้างล่าง ระหว่างทางมีศาลาขนาดเล็กพร้อมที่นั่ง ที่นี่มีกล้องติดเป็นระยะจำนวนมากและมีเจ้าหน้าที่ดูแล ทำให้รู้สึกค่อนข้างปลอดภัย

‘SIWA Latte Beach and Eatery’ ร้านอาหาร เบเกอร์รี่ เครื่องดื่มและไอศครีม อยู่ที่หาดละไม บรรยากาศหาดส่วนตัว ร้านมีทั้ง indoor และ outdoor หรือจะนั่งที่หาดก็ได้ คนไม่เยอะมาก นั่งนอนได้ชิลๆ

‘หินตา หินยาย’ เพียงแค่เห็นรูปร่างของหินก็เข้าใจถึงที่มาของชื่อ สถานที่แห่งนี้มีหาดเล็ก ๆ กั้นอยู่ระหว่างกลาง แต่ที่นี่ไม่เหมาะสำหรับการเล่นน้ำ และต้องเดินด้วยความระมัดระวัง เนื่องจากโขดหินมีความลาดชันและค่อนข้างสูง ของฝากที่ขึ้นชื่อคือ กาละแม (coconut caramel) ซึ่งทำจากแป้งข้าวเหนียวคลุกผสมงาขาว ทำสดใหม่ กลิ่นหอมยั่วยวนใจ

‘ร้านอาหารกัปตันสมุย’ ร้านอาหารเปิดใหม่ใจกลางเฉวง ร้านอยู่ติดถนน หากต้องการจอดรถข้างร้านต้องขี่รถปีนฟุตบาธค่อนข้างลำบากและอันตราย เนื่องจากเป็นเขตชุมชน รถสัญจรผ่านไปมาจำนวนมาก ส่วนเรื่องของอาหาร รสชาติอร่อย ราคาย่อมเยาว์ พี่เจ้าของร้านอัธยาศัยดีมาก และยังให้คำแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจภายในเฉวงอีกด้วย

‘พรุเฉวง’ สถานที่ที่อยู่นอกเหนือจากแผน แต่ชื่อชวนสงสัยจึงไปตามคำแนะนำแล้วไม่ผิดหวัง สวนสาธารณะเชิงธรรมชาติใจกลางเฉวง อยู่ตรงข้ามห้างเซ็นทรัล มองเห็นวัดเจดีย์เขาหัวจุกที่อยู่บนภูเขา เป็นลานคอนกรีตริมอ่างเก็บน้ำจืดขนาดใหญ่ แม้จะอยู่ติดถนนด้วยแต่ไม่รู้สึกอึดอัด อากาศดี ช่วงเย็นคนนิยมมาออกกำลังกายหรือพาสัตว์เลี้ยงมาเดินเล่น

วันที่ 3 ‘หาดละไม’ ที่จอดรถน้อย ทางเดินลงหาดสาธารณะเป็นช่องขนาดเล็ก ต้องสังเกตุให้ดี ช่วงกลางวันคนน้อยมาก บรรยากาศเงียบสงบ มีความเป็นส่วนตัว หาดทรายขาวเนื้อค่อนข้างหยาบ ในบางช่วงระดับน้ำลึก คลื่นแรงกว่าหาดเฉวง บริเวณตอนปลายของหาดคือ หินตา หินยาย 

น้ำทะเลใสจนมองเห็นปลา ปูและปะการังที่อยู่ใต้น้ำ

‘Röstiland’ ร้านอาหารสวิตเซอร์แลนด์ ที่เสิร์ฟอาหารมาแบบจัดเต็ม อิ่มจนกินไม่หมด ร้านตั้งอยู่ในโซนที่เงียบสงบ เจ้าของร้านเป็นชาวสวิตเซอร์แลนด์อาศัยอยู่ที่ประเทศไทยมาเป็นเวลานาน สื่อสารโดยใช้ภาษาอังกฤษ ส่วนแม่ครัวเป็นคนไทย ทุกคนอัธยาศัยดี คุยเก่ง บริการดีประทับใจมาก

‘The Roof Samui’ ร้านอาหารบนจุดชมวิวที่สวยที่สุดของเกาะสมุย การเดินทางขึ้นไปที่ร้านก็โหดเช่นกัน แนะนำให้ใช้บริการรถรับส่งของร้าน เพียงแจ้งทางโรงแรมจะมีรถมารับส่งฟรี

บรรยากาศช่วงเย็น อากาศเย็นสบาย มองเห็นเกาะเต่า เกาะพงัน และบางส่วนของเกาะสมุย ได้แก่ โซนบ่อผุด เชิงมนและเฉวง จุดเด่น ๆ คือ สนามบิน อ่างเก็บน้ำ นอกจากนี้ยังสามารถมองเห็นโรงแรมที่พักซึ่งอยู่ไม่ไกล ช่วงเวลาพลบค่ำนั่งดูแสงตะวันลับขอบฟ้า หลังจากนั้นทั้งเมืองเริ่มมีแสงสว่างไสว และแสงไฟสีเขียวจากเรือตกหมึก ถึงแม้อาหารและเครื่องดื่มราคาสูงแต่คุ้มค่า พนักงานอัธยาศัยดี บริการและให้คำแนะนำดีมาก

วันที่ 4 ก่อนเดินทางกลับแวะซื้อของฝากที่ ร้านกะละแมโบราณแม่ธัญญา เป็นกะละแมที่กวนจากข้าวเหนียวกับกะทิจนเหนียวนุ่ม หวานน้อย หนึบหนับ ขนาดเล็กพอดีคำ

โดยรวมแล้วทริปเที่ยวสมุย 4 วัน 3 คืน รู้สึกประทับใจตั้งแต่การเดินทาง ได้รับการต้อนรับเป็นอย่างดี สถานที่ท่องเที่ยวสวย อาหารอร่อย ต้องหาโอกาสกลับไปเช็คอินในจุดอื่น ๆ เพิ่มเติม

** รูปถ่ายทุกรูปเป็นลิขสิทธิ์ของ FAT FEED FUN ห้ามทำซ้ำหรือดัดแปลงก่อนได้รับอนุญาต **

แมวอ้วนชวนกิน

RELATED ARTICLES