Banner

ภูหลวง คือ ภูเขาที่สูงใหญ่ ยอดเขาสูงสุดมีความสูง 1,571 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง มีเนื้อที่ประมาณ 897 ตร.กม. หรือ 560,593 ไร่ มีพื้นที่ครอบคลุม 4 อำเภอ ได้แก่ อำเภอภูเรือ อำเภอด่านซ้าย อำเภอวังสะพุง และอำเภอภูหลวง จังหวัดเลย

การเดินทาง สามารถขับรถโดยใช้ถนนทางหลวงหมายเลข 21 จากทางเข้าไปถึงจุดตรวจ มีระยะทางประมาณ 15 กิโลเมตร โดยมีป้ายบอกเส้นทางเป็นระยะ

ถ้าเดินทางมาจากอำเภอเมืองหรืออำเภอวังสะพุง จะมองเห็นจุดพักรถของหมวดทางหลวงภูเรืออยู่ทางด้านซ้าย ให้เริ่มชะลอรถ เตรียมเลี้ยวซ้ายข้างโรงเรียนบ้านสานตมมิตรภาพที่ 101

หากเดินทางมาจากอำเภอด่านซ้าย เมื่อมองเห็นจุดบริการห้องน้ำของกรมทางหลวง (จุดตรวจป้อมยามสานตม) ให้ขับตรงต่อไปประมาณ 650 เมตร แล้วเลี้ยวขวาข้าง รพ.สต.สานตม

ระหว่างเดินทางเข้าไปเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า เราเห็นมูลช้างที่ยังสดใหม่อยู่เป็นระยะ โปรดขับรถด้วยความระมัดระวังนะคะ

ในที่สุดก็เดินทางมาถึงจุดแรกแล้วค่ะ แค่เห็นเจ้าหน้าที่ก็อุ่นใจมากขึ้น จุดนี้มีการคัดกรองไข้ และตรวจสอบหลักฐานการรับวัคซีนครบตามเกณฑ์ หากยังรับวัคซีนไม่ครบต้องมีผลการตรวจ ATK หรือ RT-PCR เป็นลบ และในขั้นตอนต่อไปคือ ไปที่จุดชำระเงิน โดยคิดค่าบริการ คนละ 20 บาท และรถคันละ 30 บาท
จากจุดตรวจเรายังต้องมุ่งหน้าไปที่หน่วยพิทักษ์ป่าโคกนกกระบา โดยมีระยะทางอีกประมาณ 15 กิโลเมตร
เมื่อขึ้นมาถึงหน่วยพิทักษ์ป่าโคกนกกระบาแล้ว สามารถจอดรถได้ที่ลานคอนกรีตบริเวณหน้าป้ายเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง แต่หากที่จอดรถเต็มสามารถจอดรถได้ที่ลานดินทราย ดินค่อนข้างแน่น ช่วงหน้าหนาวไม่ติดหล่มแน่นอนค่ะ
ข้างลานจอดรถ มีพุ่มต้นไม้กุหลาบแดงกำลังบานสะพรั่ง ต้อนรับผู้มาเยือนให้ได้ชื่นชมก่อนเดินทางเข้าป่า
ถัดไปจากลานจอดรถคือ โซนบ้านพัก และจากการสอบถามเจ้าหน้าที่ ที่นี่ไม่มีลานกางเต็นท์นะคะ สำหรับคนที่จองบ้านพักสามารถกางเต็นที่หน้าบ้านได้ค่ะ และปัจจุบันไม่มีร้านอาหาร ต้องนำอาหารและน้ำมาเองด้วยค่ะ
เราเลือกเส้นทางศึกษาธรรมชาติลานสุริยัน ซึ่งมีระยะทางเดิน 1,870 เมตร เดินเป็นวงรอบไม่ได้ย้อนกลับทางเดิม โดยมีพี่เจ้าหน้าที่เป็นผู้นำทางและให้ความรู้
จุดชมวิวจุดแรก มองเห็นพระตำหนักอยู่ไม่ไกล
ต้นก๊อกมอง สะเม็ก รากและโคนต้นอวบใหญ่เป็นที่กักเก็บน้ำ ดอกเรียวยาว ดอกสีขาว โคนดอกสีชมพู เป็นพืชหาได้ยากชนิดหนึ่งของไทย จากการสอบถามเจ้าหน้าที่ให้ความรู้ว่าส่วนที่อวบใหญ่จะมีลักษณะคล้ายบัวหิมะ ไม่ได้มีน้ำไหลออกมาดังที่เราจินตนาการไว้
ลำธารแรกที่พบในการเดินทางเส้นนี้ ผิวด้านบนของน้ำมีสีขาวขุ่นคล้ายมีอะไรเคลือบไว้ และเนื่องจากที่นี่เป็นต้นกำเนิดของแม่น้ำเลย ซึ่งเป็นแหล่งต้นน้ำสำคัญ จึงทำให้พบเห็นลำธารเล็ก ๆ เยอะ
พี่เจ้าหน้าที่บอกว่านี่คือ หินรูปร่างคล้ายนกกระบา
เราเดินทางกันต่อในเส้นทางริมหน้าผา ต้องใช้ความระมัดระวัง เนื่องจากไม่มีราวกั้น จนเดินมาถึงบริเวณด้านหลังพระตำหนักจะมองเห็นวิวภูเขา
อาคารพระตำหนัก เจ้าหน้าที่ไม่อนุญาตให้เข้าไปด้านในนะคะ
ปิดทริปด้วยต้นเมเปิ้ลแดงฉ่ำ ๆ ค่ะ

รูปถ่ายทุกรูปเป็นลิขสิทธิ์ของ FAT FEED FUN ห้ามทำซ้ำหรือดัดแปลงก่อนได้รับอนุญาต

แมวผอมจอมทะเล้น

RELATED ARTICLES